Trang chủ  |  Sơ đồ Site  |  Liên hệ  
TRANG CHỦ
 
Hội nghị khoa học
Tuyển sinh Đào tạo liên tục
Lịch công tác tuần
TT nghiên cứu RHM
Chương trình đào tạo
Giới thiệu
Khám chữa bệnh RHM
Tin tức
Tin Y tế
Đào tạo sau đại học
Tin hoạt động
Tin Giáo dục – Đào tạo
Lịch giảng đường
Nghiên cứu khoa học
Hợp tác Quốc tế
Nhân sự
Mẫu văn bản
 TÌM KIẾM
 Liên kết website
 
  Website liên kết khác
Trung Tâm Nha Khoa 225
 
Số lượt truy cập:
5 0 5 4 1 3 2
 
Tin tức Tin hoạt động
Ngăn chặn bạo hành y tế trong "2 giây"

Năm 2017 và đầu năm 2018, trên cả nước liên tục xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, từ các bệnh viện tuyến T.Ư, đến các bệnh viện tuyến tỉnh hay cả trung tâm y tế, trạm y tế xã, hay các đơn vị cấp cứu 115. Đây là vấn đề nóng phát sinh, khiến đội ngũ y, bác sĩ thực sự bất an khi không thể yên tâm thực hiện công tác chuyên môn.

Không chỉ có vậy, tình trạng mất an ninh trong các bệnh viện, các cơ sở chữa bệnh cũng trở thành vấn đề đáng lo ngại khi không ít trường hợp bệnh nhân bị tấn công, hành hung ngay khi đang điều trị trong bệnh viện.

Là một người công tác trong ngành y, thấu hiểu được hậu quả của mới mối đe doạ nêu trên tác động thế nào đến tâm lý của đội ngũ y bác sĩ cùng các cán bộ y tế, một bác sĩ đã nghiên cứu và đề ra ý tưởng về giải pháp công nghệ hệ thống an ninh thông minh phục vụ bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế. Đáng lưu ý, với giải pháp này, mọi hành động tấn công trong bệnh viện có thể được ngăn chặn chỉ trong vòng 2 giây.

Kế hoạch và ý tưởng đó đang được dần hiện thực hoá khi mới đây, vị bác sĩ này đã trực tiếp trình bày ý tưởng của mình tại Hội nghị Triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ y tế năm 2018, do Bộ Y tế tổ chức.

Chủ nhân của sáng kiến này là TS. BS Đinh Xuân Thành - Giảng viên, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, TS.BS Đinh Xuân Thành cho biết, đây là một hệ thống an ninh thông minh phục vụ riêng cho việc bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, được phát triển trên ý tưởng giải pháp công nghệ của anh và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cùng triển khai.

Mục tiêu cao nhất của ý tưởng này là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cán bộ y tế trong những tình huống khẩn cấp.

Với hệ thống này, bác sĩ Thành cho biết có thể sử dụng, tích hợp dễ dàng với các trang thiết bị hiện có trên người của cán bộ y tế và các trang thiết bị sẵn có của bệnh viện. Đặc biệt, khi có hành vi bị bạo hành, chỉ trong vòng 2 giây, cán bộ y tế đó sẽ được hệ thống xác định vị trí và danh tính, đồng thời các thiết bị báo động được kích hoạt, thông báo đến bộ phận an ninh, cảnh sát trật tự để có sự hỗ trợ kịp thời.

TS BS Đinh Xuân Thành kỳ vọng, mô hình trên sẽ là giải pháp thiết thực, giải quyết tốt nhất một cách chủ động vấn đề bạo hành y tế.


Giải thích rõ hơn về cơ chế hoạt động của mô hình này, bác sĩ Thành cho biết, khi có sự cố, nhân viên y tế sẽ nhấn nút khẩn cấp trên thẻ thông minh, thẻ sẽ gửi tín hiệu cấp cứu thông qua đường truyền BLE (Bluetooth Low Energy) tới Bộ phận thu phát (Gateway). Tại đây, thông qua các tham số từ tín hiệu cấp cứu, vị trí “điểm nóng” và danh tính cán bộ y tế sẽ xác định và gửi về hệ thống điều hành trung tâm.

Hệ thống điều hành trung tâm ngay lập tức sẽ kích hoạt hệ thống camera ghi hình, chụp ảnh và thực hiện các quy trình báo động đồng thời (còi, phát thanh, an ninh bảo vệ, cảnh sát trật tự, trực viện) để có sự hỗ trợ ngăn chặn kịp thời hành vi bạo hành đồng thời gửi báo cáo, thông báo tới lãnh đạo bệnh viện, cơ quan chủ quản, cơ quan truyền thông….

Đặc biệt, nếu áp dụng, hệ thống này cũng có thể mở rộng phục vụ cho đối tượng bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt (sử dụng để gọi y tá, phục vụ, trực); hoặc có thể mở rộng phục vụ cho đối tượng người cao tuổi, người có nguy cơ đột quỵ, người có nhu cầu được bảo vệ…

Theo bác sĩ Thành, việc báo động này có thể góp phần thay đổi tức thời hành vi bạo hành của đối tượng gây rối, từ đó, đối tượng có thể dừng hành vi bạo hành hoặc có sự điều chỉnh phù hợp.

Đánh giá môi trường y tế giống một xã hội thu nhỏ nên còn nhiều tồn tại cần điều chỉnh, bác sĩ Thành cho biết ngành y tế nói chung cũng luôn cố gắng tự thay đổi phong cách và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nhưng bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y tế cũng mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác của mọi người.

Theo báo Giao thông

Ngày 22/03/2018
 
[ In trang ][ Xem, in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở về ]
 

Hội nghị hội nhập Quốc tế khoa học và Đao tạo Răng Hàm Mặt 2017
Tuyển sinh lớp Implant Nha Khoa 2017
 THÔNG BÁO
Thông báo tuyển sinh lớp Điều trị Nha Chu 2018   

  
 Tin đáng chú ý
 ▪  Ban lãnh đạo Viện trao Certificate cho sinh viên Nhật Bản
 ▪  Ngăn chặn bạo hành y tế trong "2 giây"
 ▪  Thông báo Chương trình học bổng Endeavour của Đại hoc Adelaide
 ▪  Báo cáo tổng kết công tác Chi bộ nhiệm kỳ 2012 - 2014, phương hướng phát triển trong nhiệm kỳ 2015 - 2017
 
 
Trang tin điện tử Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt - Bản quyền thuộc Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt - Trường Đại học Y Hà Nội, Số 1 Tôn Thất Tùng Hà Nội
Giấy phép thiết lập số 111/JP-BC do Cục Báo chí -Bộ VH - TT cấp ngày 28-4-2006
Người chịu trách nhiệm chính: PGS.TS. Tống Minh Sơn - Viện trưởng