Trang chủ  |  Sơ đồ Site  |  Liên hệ  
TRANG CHỦ
 
Hội nghị khoa học
Tuyển sinh Đào tạo
Lịch công tác tuần
Nghiên cứu RHM
Chương trình ĐT
Giới thiệu
Sự thành lập & phát triển
Chức năng nhiệm vụ
Hệ thống tổ chức
Khám chữa bệnh RHM
Tin tức
Lịch giảng đường
Nghiên cứu
Hợp tác Quốc tế
Nhân sự
Mẫu văn bản
 TÌM KIẾM
Trung Tâm Nha Khoa 225
 
Số lượt truy cập:
5 3 5 0 0 8 9
 
Giới thiệu
Truyền thống và những trang vàng lịch sử ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

TRUYỀN THỐNG VÀ NHỮNG TRANG VÀNG

Lịch sử ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được thành lập năm 1902 với Hiệu trưởng đầu tiên là nhà khoa học lỗi lạc người Pháp A.Yersin, tháng 10 năm 1939, chính phủ bảo hộ Pháp đã cho mở thêm tại trường Đại học Y Dược hỗn hợp chung cho cả Đông Dương tại Hà Nội (nay là trường Đại học Y Hà Nội) thêm nhiều ban, trong đó có Ban Răng miệng (Section d’ Odonto – Stomatologie). Ngay trong những năm đầu tiên thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trường Đại học Y - Dược Hà Nội làm lễ tốt nghiệp cho 10 Nha sĩ trong đó có nha sĩ Nguyễn Dương Hồng.

Cũng trong năm 1956 đã hình thành tổ chức đầu ngành bên dân sự ở Bệnh viện Việt Đức và bên quân đội là Quân Y viện 108. Khóa đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu tiên hoàn toàn do Đại học Y Dược Hà Nội dưới chính thể Cách mạng tuyển sinh từ sinh viên y khoa năm thứ 4, bắt đầu từ năm 1956, 1957, mỗi khóa có 25 sinh viên. Năm 1959, Bộ môn Nha khoa - trường Đại học Y dược Hà Nội được củng cố và thành lập lại, Tháng 11 năm 1960, ngành Nha mở Hội nghị lần thứ nhất và được Chính phủ cho phép đổi tên từ ngành nha khoa thành ngành răng hàm mặt, đổi tên gọi nha sĩ thành bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt.

- GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1939 ĐẾN NĂM 1945

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến, Ban Răng miệng của trường Đại học Y Dược khoa chuyển lên Việt Bắc. Miền Bắc có khoảng hơn 10 Nha sỹ theo kháng chiến, một bộ phận còn lại ở tại 13 Lê Thánh Tông, Hà Nội, một số nha sỹ đã ra nước ngoài tiếp tục học. 

Ngay trong những năm đầu tiên thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trường Đại học Y - Dược Hà Nội làm lễ tốt nghiệp cho 10 Nha sĩ, các Nha sĩ lớp đầu này là những người xây dựng nên hệ thống đào tạo các thầy thuốc nha khoa của đất nước ta những năm sau này.

- GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1946 ĐẾN NĂM 1959

Tháng 9 năm 1946, nha sĩ Nguyễn Dương Hồng được bổ nhiệm là Ủy viên thanh tra Cục Quân Y được giao tổ chức đội chữa răng lưu động, mở đầu cho hoạt động của ngành nha dân và quân y của cả nước. Lịch sử ngành Răng hàm mặt Việt Nam cũng bắt đầu phát triển từ những ngày đầu tháng 9 lịch sử này. Thời kỳ này được ghi nhận bởi sự khó khăn, vất vả mà các nha sĩ đã trải qua, tích cực tham gia kháng chiến, cống hiến hết khả năng của cá nhân và tuổi trẻ để tham gia khám, chữa bệnh cho nhân dân, chiến sỹ, đồng thời vẫn duy trì công tác đào tạo có chất lượng.

Năm 1947, phòng Nha khoa quân đội liên khu 1 (Thái Nguyên) và phòng nha - Bệnh viện phẫu thuật A liên khu X được thành lập, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác đào tạo. Trong thời kỳ kháng chiến được lịch sử ghi nhận ác liệt và hào hùng, các nha sĩ thường xuyên hoạt động lưu động đến các cơ quan Trung ương, địa phương… nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng cho nhân dân và các lực lượng vũ trang.

Trong thời kỳ kháng chiến khốc liệt này, bên cạnh những nha sĩ ra nước ngoài làm việc hoặc ở lại vùng tạm chiếm… thì một số các trí thức khác lại trở về, tham gia kháng chiến, cống hiến toàn bộ năng lực và trí tuệ của mình vào việc đào tạo cán bộ ngành y tế, chăm sóc sức khỏe cho quân dân, góp phần vào công cuộc kháng chiến, giải phóng đất nước. Một trong những nhà tri thức yêu nước ấy không thể không nhắc đến Nha sĩ Nguyễn Văn Thủ và Nha sĩ Võ Thế Quang, hai tấm gương điển hình của những nhà tri thức đã từ bỏ thành phố với những điều kiện vật chất đầy đủ để tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, vẻ vang này.

Tốt nghiệp tại Paris năm 1940, trở về nước năm 1942, tham gia hoạt động bí mật và đến năm 1948, Nha sĩ Nguyễn Văn Thủ được giao trách nhiệm thành lập Phòng Nha y Nam bộ trực thuộc Sở Y tế quân dân Nam bộ và chuẩn bị cho lớp đào tạo nha tá đầu tiên trong điều kiện hết sức thiếu thốn. Khóa này đào tạo được 9 nha tá, nhưng giữ lại phần lớn tại Phòng Nha y để làm nòng cốt đào tạo, giảng dạy cho các khóa sau. Sau này, khi hòa bình lập lại, ông được bổ nhiệm là Chủ nhiệm bộ môn Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Y Hà Nội đầu tiên và sau năm 1975 là Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày nay, có đường Nguyễn Văn Thủ tại thành phố như một minh chứng ghi nhận những công lao ông đã đóng góp cho ngành Y tế Việt Nam.

Năm 1952, Nha sĩ Võ Thế Quang tốt nghiệp tại Paris đã về chiến khu Việt Bắc qua đường Mạc Tư Khoa – Bằng Tường. Nha sĩ Võ Thế Quang đã được đồng chí Nguyễn Khang, Chánh văn phòng Trung ương Đảng tiếp đón rồi phân công về làm việc tại Bệnh xá Ban kiểm tra 12 (tức Phủ Thủ tướng), chịu trách nhiệm săn sóc phần răng miệng cho các đồng chí trong văn phòng Trung ương Đảng và Phủ thủ tướng. Nha sĩ Võ Thế Quang đã không quản khó khăn, bên cạnh việc tiếp tục tổ chức đào tạo các khóa nha tá, ông còn liên tục đi công tác đến các vùng sâu, vùng xa, những vùng thậm chí còn chưa có dấu chân người để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, quân dân. Ông là người đặt nền móng và phát triển chương trình phòng bệnh ở các tỉnh thành phía Nam, khởi xướng, thúc đẩy và triển khai các chương trình can thiệp trong cộng đồng một cách có hiệu quả như chương trình Fluor hóa nước máy tại Tp. Hồ Chí Minh, chương trình Nha học đường ở Việt Nam, chương trình Chăm sóc răng ban đầu, chương trình Ứng dụng nhựa cánh kiến phòng ngừa sâu răng… đã được các nhà khoa học nước ngoài, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao. Ông cũng chính là một trong những người có công biên soạn cuốn thuật ngữ Răng Hàm Mặt, cuốn thuật ngữ chuyên ngành đầu tiên của Tổng hội Y học được xuất bản năm 1971 tại Hà Nội…

Miền Bắc hoàn toàn giải phóng (từ năm 1955 đến năm 1959), đây là thời kỳ phát triển toàn diện của công tác đào tạo cán bộ răng hàm mặt cho ngành Nha khoa Việt Nam, cán bộ y tế hai miền đất nước được tập hợp, ngành Nha khoa Việt Nam được chính thức thành lập. 

Cũng trong năm 1956 đã hình thành tổ chức đầu ngành bên dân sự ở Bệnh viện Việt Đức và bên quân đội là Quân Y viện 108. Khóa đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu tiên hoàn toàn do trường Đại học Y Dược Hà Nội tuyển sinh từ sinh viên y khoa năm thứ 4, bắt đầu từ năm 1956, 1957, mỗi khóa có 25 sinh viên. Cũng trong năm 1956, nhiều chuyên gia nước bạn như Liên Xô, Tiệp Khắc, Cộng hòa dân chủ Đức sang Việt Nam viện trợ và giảng dạy như giáo sư Bethmann, Bác sĩ Shroeter…

Năm 1959, Bộ môn Răng Hàm Mặt - trường Đại học Y Dược Hà Nội được thành lập do nha sĩ Nguyễn Văn Thủ làm trưởng bộ môn, nha sĩ Võ Thế Quang và nha sĩ Nguyễn Dương Hồng là phó trưởng bộ môn, thời điểm này đánh dấu một mốc son quan trọng trong lịch sử đào tạo của chuyên ngành Răng Hàm Mặt.

- GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1960 ĐẾN NĂM 1975

Tháng 11 năm 1960, ngành Nha khoa mở Hội nghị lần thứ nhất và được Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cho phép đổi tên từ ngành Nha khoa thành ngành Răng Hàm Mặt, đổi tên Nha sĩ thành Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Cũng trong dịp đó thành lập Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tập hợp gần 100 hội viên quân và dân y, Chủ tịch hội đầu tiên là Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ.

Vào những năm 1960, Bộ môn và khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Đức, thầy và trò được giao nhiệm vụ chuẩn bị sức khỏe răng miệng cho những cán bộ vào Nam kháng chiến. Việc phục vụ này kéo dài từ năm 1961 đến năm 1965.

Nhiều Bác sĩ Răng Hàm Mặt đã vào Nam tham gia mặt trận giải phóng đông đủ cả ba thế hệ. Đợt đầu 1964 có Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ, Bác sĩ Trần Minh Tâm và một số khác nữa. Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ nhận trách nhiệm là Trưởng Ban Dân y Miền Nam, sau đó giữ chức Thứ trưởng Y tế Chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam với bí danh Nguyễn Văn Chi. Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ đã tổ chức được một mạng lưới y tế nhân dân và phục vụ chiến đấu rộng khắp các tỉnh. Trong một thời gian ngắn, bác sĩ Thủ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với hệ thống y tế nhân dân các khu 7, 8, 9 sau thành T1, T2, T3, T4… Nhiều bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững được bác sĩ Thủ phân công phụ trách các khu và tỉnh lớn, mở rộng tới tuyến huyện và một số xã. Quá nửa số cán bộ Răng Hàm Mặt từ miền Bắc vào nam được bác sĩ Thủ phân công làm y tế chung và được nhận định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chiến tranh vẫn diễn ra ngày càng ác liệt, nhưng các hoạt động đào tạo vẫn liên tục được duy trì:

Tháng 6 năm 1961 tốt nghiệp 26 Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Tháng 12 năm 1961 tốt nghiệp 29 Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Năm 1965 tốt nghiệp 13 Bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt…

Vào đầu những năm 1966 – 1970, miền Bắc tiến hành chống chiến tranh phá hoại bằng không quân Mỹ, là hậu phương lớn chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

- GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 1976 ĐẾN NAY

Do nhu cầu đào tạo, vào những năm 1976, Bộ Y tế đã cử cán bộ của Bộ môn đi học nước ngoài. Vào những năm 1980, do nhu cầu đào tạo cán bộ và lãnh đạo ngành Răng Hàm Mặt, các Viện, bệnh viện chuyên ngành được thành lập, thu hút các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt trong và ngoài nước tham gia giảng dạy với các loại hình đào tạo ngày càng được mở rộng, từ đại học đến sau đại học, bác sĩ chuyên khoa các cấp, trung cấp y tế… Các cơ sở đào tạo chuyên ngành được thành lập trên mọi miền đất nước, đáp ứng phần nào nhu cầu đào tạo cán bộ y tế và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng. Đến nay, đã có khoảng 78 Nghiên cứu sinh, 178 Thạc sỹ, 77 bác sĩ chuyên khoa cấp II… và trên 1200 bác sĩ Răng Hàm Mặt đã được cấp bằng tốt nghiệp dưới mái trường Đại học Y Hà Nội.

Về đào tạo sau đại học, thế hệ bác sĩ nội trú đầu tiên của Bộ môn Răng Hàm Mặt được mở vào năm 1977, bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá I (tương đương với bác sĩ nội trú khoá V của Trường đại học y khoa Hà Nội), có bác sĩ Lê Văn Sơn, hiện là Phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên chính, trưởng bộ môn Bệnh lý miệng và Phẫu thuật hàm mặt của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt. Bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá II có bác sĩ Lê Xuân Sáng (đã mất), ... bác sĩ nội trú răng hàm mặt khoá III có bác sĩ Trương Mạnh Dũng, bác sĩ Nguyễn Quốc Đức (đã mất) ...

Đến năm 1979, Bộ Y tế chủ trương đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và bác sĩ chuyên khoa II, khoá đầu tiên có bác sĩ Vũ Khoái, Phạm Thị Vân Thường, Mai Đình Hưng. Năm 1984, người đầu tiên bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ trong nước là bác sĩ chuyên khoa II Mai Đình Hưng. Cũng trong năm này, GS. Nguyễn Văn Thủ, nguyên Viện Trưởng Viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh, người anh cả của ngành Răng Hàm Mặt đã ra đi mãi mãi (24/6/1984) để lại rất nhiều tiếc thương cho các thế hệ. Sau khi Bộ đại học bỏ học vị phó tiến sĩ, Khoa Răng Hàm Mặt đã đào tạo thành công tiến sĩ ngành răng hàm mặt trong nước đầu tiên cho bác sĩ người Lào Lyvongsa Akao vào năm 2000, tháng 12/2002 có tiến sĩ Trương Mạnh Dũng đã bảo vệ thành công luận án. Viện đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường đại học Y Hà Nội đã có ảnh chân dung GS.BS. Nguyễn Văn Thủ, GS.BS. Nguyễn Dương Hồng và GS.BS. Võ Thế Quang để tri ân các thầy tại Phòng truyền thống của Viện đào tạo Răng Hàm Mặt.

Ngày 27/03/2015
 
[ In trang ][ Xem, in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở về ]
 
    Các nội dung khác »

 
3